Top 10 Strategic Technology Trends 2007-2014 Gartner 470

Top 10 xu hướng công nghệ thông minh 2007-2014 – Gartner

Dinhledat.com – Doanh nghiệp toàn cầu đang hướng tới “mây hóa” các dịch vụ, đưa hệ thống quản lý và hạ tầng lên “mây”, tin học hóa quy trình sản xuất và quản lý theo mô hình Mạng xã hội (Social Enterprise).

Everything that can be Digitized, will be Digitized (AdTech SanFrancisco 2012)

Tại hội thảo & triển lãm công nghệ quảng cáo hiển thị ở Ad-Tech San-Francisco 2012 chuyên gia Brad Berens – Big Digital Idea Consulting, Inc đã nói “Mọi sự vật gì có thể #Số Hóa được, sẽ được #Số Hóa”. Trong vòng 4 năm tới doanh số kinh doanh Quảng cáo Online toàn cầu sẽ tăng gấp đôi. Người dùng sẽ truy cập nội dung từ nhiều màn hình, các màn hình mobile sẽ dần thay thế các màn hình lớn.

congnghe-xu_huong

Xu hướng Social-Mobility-BigData/Analytics-Cloud 2014-2016

Theo thống kê của Nielsen, năm 2020 phần lớn các hộ gia đình ở Mỹ với trẻ em 18 tuổi trở xuống sẽ được đa văn hóa. Làm thế nào để chúng ta đối phó với điều đó? Chiến lược truyền thông thông điệp quảng cáo sẽ phải tiến hóa? Đây là những dịch chuyển rất lớn của kỷ nguyên kỹ thuật Số. Đây là những gì tất yếu sẽ sảy ra, và đó là lý do tại sao tôi tích cực nghiên cứu và theo dõi Digital Marketing trong mấy năm qua. Đối với chúng ta, những người trong ngành công nghiệp Nội dung số, và cho những người mới bước vào Digital Marketing, điều này là mấu chốt, sự chuyển đổi mô hình, các tác động thay đổi thói quen người dùng, hoặc bất cứ điều gì đang sảy ra trên InternetMobile đều bắt chúng ta phải sẵn sàng cho “sự thay đổi lớn“!

Everything that can be Connected, will be Connected (World Mobile Congress 2014)

Tháng 2 vừa qua tại Hội thảo & Triển lãm Mobile Thế giới 2014 ở Barcelona các chuyên gia đã nhận định xu hướng Mọi sự vật gì có thể #Kết Nối được, sẽ được #Kết Nối. Xu hướng Mobile InternetMobility đang thay đổi không chỉ các nền công nghiệp trọng điểm thế giới mà nó đang thay đổi cả cách #chúng ta giao tiếp, chăm sóc và quan tâm lẫn nhau.

Xu hướng và dự báo công nghệ tương lai

Thế giới giai đoạn 2013-2020 đang chuyển dịch sang kỷ nguyên thông minh của “Nền kinh tế công nghiệp kỹ thuật số” (Digital Industrial Economy) với những cơ hội lớn khi mọi kế hoạch ngân sách đều là ngân sách CNTT, mọi công ty là công ty công nghệ, mọi doanh nhân đang trở thành người “lãnh đạo số” và mỗi người đang trở thành một công ty công nghệ.

Năm 2014, chi tiêu CNTT toàn cầu ước đạt 3.800 tỷ USD, riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt 767 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2013 và đạt 933 tỷ USD vào năm 2017.

Gartner nhận định, nền kinh tế là sự kết hợp giữa thế giới thực và ảo (Internet of Things) được xây dựng trên sự phát triển công nghệ của nền tảng thứ ba (The 3rd Platform). Gartner’s NEXUS hay IDC’s SMAC bao gồm sự tích hợp và hội tụ của Truyền thông xã hội (Social), Di động (Mobile), Công nghệ lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn (Analytic/BigData), Điện toán đám mây (Cloud).

Số hóa sẽ thay đổi mạnh mẽ thị trường CNTT nhờ “Internet trong mọi sự vật” (IoT). Theo Gartner, trong năm 2009, trên thế giới đã có 2,5 tỷ thiết bị được kết nối Internet với địa chỉ IP duy nhất, đa phần là điện thoại di động và máy tính. Đến năm 2020, con số này sẽ lên đến 30 tỷ thiết bị mà hầu hết trong số đó là sản phẩm tiêu dùng. Điều đó tạo nên một nền kinh tế mới với ước tính doanh thu lên tới 1.900 tỷ USD vào năm 2020, đóng góp cho một loạt ngành công nghiệp như nội dung số, y tế, bán lẻ và giao thông. Vào năm 2017, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính di động siêu mỏng sẽ chiếm hơn 80% chi phí thiết bị.

Sự phát triển nhanh của các công nghệ cùng xu hướng thế giới luôn có tốc độ ảnh hưởng nhanh và trực tiếp nhất đối với người dùng và doanh nghiệp ngành Internet Việt Nam. Năm 2013, trong danh sách các nước phát triển Internet cao nhất thế giới, Việt Nam đứng thứ 15 với 32 triệu người sử dụng, lượng thuê bao 3G đạt 18 triệu và là quốc gia có dân số trực tuyến lớn nhất tại khu vực ASEAN (theo báo cáo hồi tháng 7 của ComScore). Dự báo năm 2019 sẽ có 2,6 tỷ người sử dụng thuê bao băng rộng 4G.

Chiến lược công nghệ thông minh giai đoạn 2014-2016

Nhìn lại chặng đường 7 năm qua, thế giới đã không ngừng phát triển cũng như trải qua nhiều thăng trầm về công nghệ, dịch vụ và kinh doanh. Mặt khác, các công ty Internet đã mạnh dạn và tiên phong trong việc nghiên cứu, phát triển các dịch vụ theo xu hướng công nghệ mới. Top 10 xu hướng công nghệ thông minh do Gartner nhận định từ năm 2007 đến 2014:

Việt Nam đang ngày càng gia tăng tốc độ phát triển và hội nhập với các xu hướng công nghệ thế giới, Internet. Đặc biệt, giai đoạn 2014-2016, xu hướng Mobile và lượng người dùng Internet 3G sẽ tiếp tục tăng mạnh. Các dịch vụ kết nối OTT (Over-the-top) và truyền thông xã hội đóng góp hơn 80% phương thức giao tiếp online, video online và nội dung số mobile. Điều này góp phần đẩy mạnh xu hướng truyền thông số đa phương tiện, đa màn hình (PC, smartphone , tablet, smart TV) sẽ bùng nổ với độ phủ hơn 50% dân số Việt Nam.

Giai đoạn 2014-2016, thị trường quảng cáo trực tuyến được dự báo tiếp tục tăng trưởng trung bình trên 30% mỗi năm (tương ứng với 2.600 tỷ, 3.400 tỷ và 5.000 tỷ đồng). Xu hướng quảng cáo trên Mobile và loại hình Performance-based CPC/CPL/CPA (Cost per Click , Cost per Lead/Action) sẽ có mức tăng trưởng trên 100% một năm. Chi phí cho quảng cáo Video Online sẽ vượt qua RichMedia. Quảng cáo nội dung và quảng cáo tự nhiên (Native Advertising) sẽ là điểm sáng mới của làng quảng cáo Việt. Top 5 nhu cầu dịch vụ online vẫn là Tìm kiếm, Tin tức và Báo điện tử, Mạng xã hội, Game, Nhạc & Video.

Global Digital Advertising Spending 2008-2016

Tổng chi phí Quảng cáo trực tuyến Thế giới 2008-2016

Thị trường Quảng cáo trực tuyến Thế giới đang dịch chuyển theo xu hướng Real-time BiddingProgrammatic Buying. Tổng chi phí Quảng cáo Online cho loại hình này đã đạt trên $3.34 Tỷ USD tại thị trường Mỹ, chiếm 19% trên tổng chi phí cho Digital Marketing và mức độ tăng trưởng trên 20% hàng năm. Tại các thị trường Digital Marketing khác như Europe, China, Japan và Korea thì RTB-Programmatic cũng đã chiếm 10% tổng chi phí cho Digital Marketing.

Global RTB Programmatic 2012-2017

Thị trường Quảng cáo Online Mỹ theo mô hình RTB & Programmatic 2012-2017

Doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh chiến lược Truyền thông số đa màn hình với sự khác biệt, làm hài lòng khách hàng và người dùng bằng tốc độ, chất lượng nội dung và dịch vụ thông minh. Nổi bật là xu hướng sản phẩm online với tiêu chí “Mobile First” chiếm lĩnh độ phủ nội dung và quảng cáo trên Mobile.

Giám đốc Công nghệ FPT Online Đinh Lê Đạt

Giám đốc Công nghệ FPT Online Đinh Lê Đạt: “Năm 2014-2016 thị trường Internet Việt Nam sẽ chứng kiến những điểm nhấn quan trọng trong chiến lược công nghệ của các doanh nghiệp Việt”. Ảnh: Hà Dương.

Đầu năm 2014 điển hình như Báo điện tử VnExpress đang phát triển các phiên bản Responsive, Hybrid và Native Apps cho thiết bị di động, đem đến những trải nghiệm tin tức thực sự mới qua Video, Multimedia Interactive News, Infographic. Nội dung và sản phẩm sẽ được tổ chức và sản xuất riêng cho người dùng Mobile. Đặc biệt, với xu hướng Mobile và Social Media, VnExpress sẽ ra mắt các sản phẩm tích hợp tính năng giúp độc giả có thể tương tác, chia sẻ tin tức mọi lúc mọi nơi cho tòa soạn.

Đinh Lê Đạt