Adtech as SMAC for Smart Digital Enterprise

AdTech là công nghệ SMAC thông minh cho “Nền kinh tế công nghiệp kỹ thuật Số”

Dinhledat.com – Thế giới giai đoạn 2013-2020 đang chuyển dịch sang kỷ nguyên thông minh của “Nền kinh tế công nghiệp kỹ thuật số” (Digital Industrial Economy) với những cơ hội lớn khi mọi kế hoạch ngân sách đều là ngân sách CNTT, mọi công ty là công ty công nghệ, mọi doanh nhân đang trở thành người “lãnh đạo số” và mỗi người đang trở thành một công ty công nghệ.

Năm 2014, chi tiêu CNTT toàn cầu ước đạt 3.800 tỷ USD, riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt 767 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2013 và đạt 933 tỷ USD vào năm 2017.

Gartner nhận định, nền kinh tế là sự kết hợp giữa thế giới thực và ảo (Internet of Things) được xây dựng trên sự phát triển công nghệ của nền tảng thứ ba (The 3rd Platform). Gartner’s NEXUS hay IDC’s SMAC bao gồm sự tích hợp và hội tụ của Truyền thông xã hội (Social), Di động (Mobile), Công nghệ lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn (Analytic/BigData), Điện toán đám mây (Cloud).

Sự phát triển nhanh của các công nghệ cùng xu hướng thế giới luôn có tốc độ ảnh hưởng nhanh và trực tiếp nhất đối với người dùng và doanh nghiệp ngành Internet Việt Nam. Năm 2013, trong danh sách các nước phát triển Internet cao nhất thế giới, Việt Nam đứng thứ 15 với 32 triệu người sử dụng, lượng thuê bao 3G đạt 18 triệu và là quốc gia có dân số trực tuyến lớn nhất tại khu vực ASEAN (theo báo cáo hồi tháng 7 của ComScore). Dự báo năm 2019 sẽ có 2,6 tỷ người sử dụng thuê bao băng rộng 4G.

 

SMAC không phải là công nghệ mới, với tôi SMAC như một từ khóa “Marketing”. Hơn 10 năm qua doanh nghiệp đã có ứng dụng các thành phần đc nhắc đến trong khái niệm SMAC. Điểm quan trọng là doanh nghiệp phải tìm ra đc mô hình kinh doanh và ứng dụng “thông minh” để vận hành trên SMAC. Nói một cách đơn giản là phần mềm nào chạy trên SMAC mới là quan trọng!

 

The Nexus of Forces is the convergence and mutual reinforcement of social, mobility, cloud and information patterns that drive new business scenarios. Together they are revolutionizing business and society, disrupting old business models and creating new leaders. The Nexus is the basis of the technology platform of the future.

Gartner about SMAC

Gartner – SMAC

Nhìn nhận SMAC ở góc độ trị trường các cty Internet, Media, Marketing và PR/Communication tôi đánh giá Advertising Technology (AdTech) như một công nghệ nền tảng đóng vai trò quyết định cho các cty trên trong sự phát triển của “Nền kinh tế công nghiệp kỹ thuật Số”. Khái niệm AdTech còn rất mới trên thế giới và đặc biệt ở Việt Nam. Có nhiều định nghĩa cho AdTech như

Công nghệ AdTech trên nền tảng SMAC ngày hôm nay đã thay đổi khái niệm truyền thông toàn cầu:

Sau hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm Online trong các lĩnh vực Mạng xã hội, Mạng xã hội Âm nhạc, Cổng thông tin điện tử, Báo điện tử, Thương mại điện tử, Hệ thống tìm kiếm và Quảng cáo trực tuyến tôi quan điểm AdTech là một nền tảng công nghệ SMAC thông minh. AdTech như một tổ hợp “ứng dụng” thông minh trên nền tảng SMAC đóng vai trò quyết định cho kinh doanh và sản phẩm dịch vụ của cty trong kỷ nguyên Số Internet.

Tôi định nghĩa AdTech là công nghệ SMAC thông minh cho “Nền kinh tế công nghiệp kỹ thuật Số” như sau:

AdTech – là một tổ hợp công nghệ, sản phẩm và dịch vụ cho mục tiêu nghiên cứu sâu nhu cầu thiết thực của khách hàng & người dùng mọi lúc mọi nơi!

AdTech – là tổ hợp giải pháp tìm ra nội dung phù hợp (Right Message), cho đúng khách hàng (Right People), đúng thời điểm (Right Time) và với chi phí hiệu quả nhất (Right Price).

Chắc hẳn các bạn không có lạ với những doanh nghiệp Số thông minh như Google, Yahoo, MSN, Facebook, Twitter, Amazon, Netflix, Samsung, Nokia:

Smart Digital Enterprise

Smart Digital Enterprise

Các sản phẩm & dịch vụ Số của các cty trên đc hàng Tỷ người dùng toàn cầu yêu chuộng và họ nói các ứng dụng (application) này là “thông minh”!

Ứng dụng (Application) nền Web, Mobile và Tv - 4 màn hình

Ứng dụng (Application) nền Web, Mobile và Tv – 4 màn hình

Sự khác biệt và giá trị cạnh tranh của các cty này chính là nằm ở mức độ hiệu quả của công nghệ AdTech mà họ đang sở hữu. Nói một cách khác là AdTech vận hành trên nền tảng SMAC đã quyết định tính chất “thông minh” của dịch vụ thông qua việc xử lý và kết nối thông tin với 4 thành tố: khách hàng X người dùng X trị trường X xu hướng.

AdTech - Right Person, Right Message, Right Time, Right Price = Customer Insights

AdTech – Right Person, Right Message, Right Time, Right Price = Customer Insights

Chính nhờ vào sự “thông minh” của AdTech các dịnh vụ như CNN, BCC, Google, Amazone, Netflix đã chuyển đổi các lần lượt xem của người dùng thành những giá trị quan trọng với doanh nghiệp như click/xem tiếp, đăng ký hay mua hàng:

AdTech - giúp chuyển đổi người dùng thành click, đăng ký hay đơng hàng TMĐT

AdTech – giúp chuyển đổi người dùng thành click, đăng ký hay đơng hàng TMĐT

Các bạn có thể xem chi tiết slide thuyết trình về AdTech là công nghệ SMAC thông minh cho “Nền kinh tế công nghiệp kỹ thuật Số” trong ngày công nghệ FPT 2014 sau đây:

 

Sau đây là bài trình bầy về “Tổng quan thị trường Ad Tech Việt Nam 2014-2016″:

 

Slide dưới đây các bạn sẽ nắm bắt được những xu hướng trọng điểm của AdTech trong trị trường dịch vụ Digital Marketing:

Các bạn đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng SMAC chưa? Các bạn đã có giải pháp thông minh để tận dụng toàn bộ cấu thành của SMAC chưa? AdTech sẽ là “mũi khoan” thông minh cho doanh nghiệp Số trên bản đồ công nghệ thế giới.

 

Đinh Lê Đạt.